ลิกนิน Lignin®
คือลิกนิน®โปรตีนอะมิโนซิลิกาในรูปซิลิกาไร้ผลึก Amorphous ที่ละลายน้ำได้ดีพืชสามารถนำไปใช้ได้ทันที โดยซึมผ่านทางใบลิกนิน®โปรตีนอะมิโนในรูปซิลิกาไร้ผลึกที่สะสมจำนวนมากช่วยป้องกัน การเข้าทำลายของเชื้อโรค และแมลง เช่น ไร รา หนอน ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพดีเก็บได้ทน พืชผัก ผลไม้ มีโครงสร้างดี กรอบ อร่อย เป็นที่ต้องการ ของตลาด ช่วยลดการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ลดต้นทุนการผลิต
กลไกการทำงานของลิกนิน®
1.ชักนำให้เกิดราก ขยายคอร์เท็กรากท่อน้ำเลี้ยงไซเล็มและโฟลเอมรวมทั้งเซลล์ลูทอยด์ที่อยู่ใต้เปลือกให้ขยายใหญ่ขึ้นสารเหลวในเซลล์พืชเลื่อนไหลได้อย่างอิสระในขณะเดียวกันพืชคายน้ำช่วงสังเคราะห์แสงส่วนต่างๆ ของพืชจะไม่ยุบตัวทำให้คงสภาพความแข็งแรง
2.เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการส่งสัญญาณระหว่างพืชอาศัยและเชื้อโรคเร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลในพืชแสดงอาการโต้ตอบการ เข้าทำลายของเชื้อ(plant defense mechanism) เร็วขึ้น ปกติเวลาพืชถูกเชื้อเข้าทำลาย จะมีการป้องกันตัวเอง เช่น มีการสะสม phenolics compound สารประกอบตัวนี้จะไปยับยั้งการเจริญของเชื้อรา (fungistatic activity)
3.เป็นสิ่งกีดขวาง (physical barrier) การแทงผ่านของเส้นใยเชื้อรา (hypay penetration) เพราะลิกนิน® โปรตีน อะมิโน และซิลิกาไร้ผลึกสะสมอยู่บริเวณ cell wall
บทบาทและคุณประโยชน์ลิกนิน®
1.ส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช เช่น พืชตระกูลส้ม ตระกูลแตง กุหลาบ ข้าว อ้อย มัน ปาล์ม ยางพารา และ ไม้ผล เป็นต้น ซึ่งจะมีการสะสม ลิกนิน® โปรตีน อะมิโน ซิลิกาไร้ผลึก ในเนื้อเยื่อส่วนยอดอ่อน
2.ช่วยลดความเครียดของพืชเนื่องมาจาก แมลงศัตรูพืช สภาพแวดล้อม และอากาศหนาวเย็น เป็นต้น
3.ลิกนิน® โปรตีน อะมิโน ซิลิกาไร้ผลึก ถูกดูดซึมไปอยู่ส่วนของ apoplast ของเซลล์ใบ ซึ่งจะทำให้เซลล์แข็งตั้ง โดยเฉพาะใน ต้นข้าว เป็นสิ่งกีดขวาง ต่อต้านการเข้าทำลายของเชื้อโรค และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
4.ช่วยลดปริมาณการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อรา (fungicide) ให้น้อยลง ผลผลิตที่ได้รับสูงขึ้น
วิธีใช้และอัตราการใช้ลิกนิน® ชนิดน้ำ 8-10 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร
พืชสวน กรณี ลดความรุนแรงของโรคที่เกิดจากเชื้อรา เช่น พิธเทียม ไรซอกโทเนีย สเคอร์ไรเทียม ฟัยท๊อพธอร่า ในองุ่น พืชตระกูลแตง มะเขือเทศ ผักกาดขาว เป็นต้น ใช้ลิกนิน® ชนิดน้ำ 8-10 ซีซี ละลายน้ำ 20 ลิตร (1ปี๊บ) ฉีดตอนเย็นช่วงแดดอ่อนๆ ทุกๆ 5-7 วัน กรณี พบการระบาดมากกว่า 50% ใช้สารเคมีดร๊อปครึ่งหนึ่งก่อน แล้วค่อยฉีดพ่นลิกนิน® ตามอัตราส่วนที่แนะนำ เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของเชื้อโรคอีก
ไม้ผล เช่น ส้ม มะนาว ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่ มะม่วง เงาะ เป็นต้น ใช้อัตรา 8-10 ซีซี ละลายน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทั่วต้น ทั้งบนใบใต้ใบให้เปียกชุ่มโชก ฉีดพ่นตอนเย็นช่วงแดดอ่อนๆ ทุก 5 วัน
พืชผัก ถั่วต่างๆ กะหล่ำปลี-ดอก คะน้า ผักชี เป็นต้น ไม้ดอก-ไม้ประดับ เช่น กุหลาบ มะลิ ดาวเรือง เบญจมา เป็นต้น อัตราการใช้ 8-10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทั่วต้น ทั้งบนใบใต้ใบให้เปียกชุ่มโชก ฉีดพ่นตอนเย็นช่วงแดดอ่อนๆ ทุก 5-7 วัน
แนะนำข้อมูล โทร.094-4249459
สร้างความแข็งแกร่งให้แก่พืช คือ แนวทางใหม่ของการผลผลิตพืชผักแบบปลอดสารพิษ